tan

Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng Social media marketing

Theo thống kế năm 2021, có hơn 4,6 tỷ người đều đang sử dụng các trang mạng xã hội như Facebook, Tik Tok, Instagram.. đây là cơ hội vàng cho các doanh nghiệp tiếp cận khách hàng mục tiêu thông qua Social media marketing (SMM).

Social media marketing (SMM) là gì?

Social media marketing (tiếp thị truyền thông mạng xã hội) là quá trình tạo nội dung chia sẻ lên các trang mạng xã hội. Có thể hiểu đây là quá trình marketing được thực hiện trên các trang mạng xã hội (social), nhằm thúc đẩy sự tương tác và chia sẻ của người dùng.

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ và Internet, có rất nhiều loại hình truyền thông đa phương tiện trên mạng xã hội ra đời và hoạt động theo cách thức khác nhau. Do đó, khi bạn tạo nội dung trên từng nền tảng khác nhau cần điều chỉnh nội dung theo đúng ngữ cảnh của từng nền tảng, để nội dung của chúng mang lại hiệu quả tốt nhất. 

Vai trò Social media marketing

Social media marketing(SMM) giúp quảng bá thương hiệu

Social media cung cấp một kênh tiếp thị khác để tạo nên nhận thức về thương hiệu, tạo dựng mối quan hệ giữa doanh nghiệp khách hàng. Từ đó, sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp được biết đến và được khách hàng tin dùng. 

Social media marketing giúp quảng bá thương hiệu hiệu quả tiết kiệm – Ảnh: Minh họa

Social media đã làm thay đổi thị trường hàng ngày hàng giờ nhiều thương hiệu lớn đã phải nhường bước cho đàn em, nhiều thương hiệu tưởng chừng là nhỏ nhưng lại là người làm chủ cuộc chơi. Có thể thấy mạng xã hội không chỉ là kênh truyền thông mà nó còn là trợ thủ đắc lực của mọi thương hiệu. 

Social media marketing (SMM) giúp thu hút khách hàng tiềm năng

Truyền thông mạng xã hội là một phần của digital marketing, kết hợp cùng các hoạt động truyền thông kỹ thuật số trên Internet. Truyền thông mạng được thừa hưởng tốc độ truyền tin nhanh chóng bậc nhất của digital marketing, đồng thời cho phép người tiêu dùng tương tác trực tiếp như là đánh giá, review…. điều này sẽ giúp gia tăng lòng tin và kích thích mua sản phẩm, dịch vụ của người tiêu dùng. 

Nghiên cứu thị trường từ Social media marketing(SMM)

Nghiên cứu thị trường từ Social media marketing- Ảnh: Internet

Các tính năng tương tác như thích, bình luận, chia sẻ… trên mạng xã hội giúp các doanh nghiệp dễ dàng đo lường hiệu suất truyền thông của mình. Thông qua các con số được cập nhật liên tục, doanh nghiệp sẽ quan sát được sự chuyển động của thị trường bắt kịp được xu thế, đưa ra các chiến lược kinh doanh phù hợp, mang lại hiệu quả cao nhất. 

Các bước xây dựng Social media marketing (SMM) hiệu quả

Bám sát chiến lược thương hiệu

Social media marketing(SMM) là một hình thức truyền thông của thương hiệu, nên bắt buộc nó phải đáp ứng các yêu cầu của thương hiệu như truyền tải thông điệp, giải quyết mục tiêu thương hiệu đã đề ra. Mọi nội dung, hình ảnh mà trang mạng xã hội doanh nghiệp sử dụng thể hiện được tính chất nhất quán, làm sao để khách hàng nhận diện thương hiệu nhanh chóng giữa hàng ngàn doanh nghiệp trên internet.

Nghiên cứu và tìm hướng đi cho Social media marketing (SMM)

Bạn cần phải nghiên cứu thị trường thật kỹ lưỡng, bạn phải tìm ra được đối tượng khách hàng mà sản phẩm, dịch vụ hướng đến là ai, họ đang sử dụng trang mạng xã hội nào. Thông điệp xuyên suốt mà doanh nghiệp bạn muốn truyền tải đến khách hàng là gì và mục đích truyền thông mạng xã hội sẽ hướng đến điều gì. 

Nghiên cứu và tìm ra hướng đi cho Social media marketing – Ảnh: Minh họa

Bạn phải dự đoán hết tất cả các trường hợp rủi ro và tiềm năng phát triển có thể xảy ra, để thương hiệu có nền tảng vững chắc trong quá trình truyền thông mạng xã hội.

Xem thêm >>> VÌ SAO BẠN CẦN MỘT CHUYÊN GIA TƯ VẤN TRUYỀN THÔNG?

Lên kế hoạch cho nội dung Social media marketing (SMM)

Nội dung trên các phương tiện mạng xã hội có thể linh hoạt sử dụng nhiều thể loại mang đến cảm giác mới mẻ cho khách hàng. Tốt nhất khi là nhà sáng tạo nội dung bạn nên lập kế hoạch dài hạn theo tháng hoặc năm, để tính xuyên suốt và nhất quán của nội dung luôn được đảm bảo. 

Xây dựng chủ đề về mặt nội dung và hình ảnh

Ngoài thống nhất về nội dung thì việc thống nhất hình ảnh cũng khiến khách hàng ấn tượng hơn về thương hiệu của bạn. Bạn nên đồng bộ về màu sắc, thay đổi chủ đề theo sự kiện, theo tháng hãy tìm ra chủ đề phù hợp cho hình ảnh mà thương hiệu hướng đến. Điều này sẽ giúp việc truyền thông trên mạng xã hội sẽ hiệu quả hơn, đem đến cho doanh nghiệp nhiều khách hàng hơn.

Xây dựng chủ đề về mặt nội dung, hình ảnh – Ảnh: Minh họa

Theo dõi và tương tác trên Social media marketing (SMM)

Mạng xã hội thương hiệu giống như một con người có tiếng nói, có hình ảnh, có nội dung. Thương hiệu có thể thỏa sức tương tác trò chuyện cùng khách hàng, đối thoại như những người bạn, từ đó niềm tin của khách hàng sẽ được hình thành theo thời gian. 

Không chỉ đưa ra các chương trình khuyến mãi, ưu đãi cho khách hàng mà bạn hãy chân thành với họ, trong những phản hồi thắc mắc của khách hàng. Điều này giúp khách hàng cảm nhận rõ nhất về các tính của thương hiệu và quyết định đồng hành cùng doanh nghiệp. 

Đo lường hiệu suất truyền thông trên Social media marketing (SMM)

Nếu trong marketing truyền thông doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc truy xuất dữ liệu, điều này lại hoàn toàn dễ dàng trong truyền thông mạng. Bạn có thể dễ dàng theo dõi lượt thích, theo dõi, lượt chia sẻ trực tiếp trên nội dung xây dựng, ngay cả lượt truy cập vào website hay chi phí quảng cáo. Tất cả đều được thống kê đầy đủ và rõ ràng để doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan nhất về chiến lược truyền thông. Từ đó, giúp doanh nghiệp đưa ra những giải pháp thích hợp.

Đo lường hiệu suất truyền thông trên Social media marketing – Ảnh: Minh họa

Có thể thấy social media marketing như chìa khóa mở cửa thương hiệu, giúp tiếp cận gần hơn đến khách hàng, sáng tạo những chiến lược xây dựng thương hiệu, xóa bỏ lối mòn trong marketing. Truyền thông qua mạng xã hội đang là xu hướng trong thời đại số hóa hiện nay, không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của nó trong sự phát triển của thương hiệu. 

Như vậy, Len Nguyễn media đã chia sẻ đến bạn các kiến thức về truyền thông trên mạng xã hội, hy vọng doanh nghiệp của bạn sẽ tìm được chiến lược phù hợp. Ngoài ra, nếu doanh nghiệp của bạn đang tìm kiếm một chuyên gia tư vấn truyền thông đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp truyền thông thương hiệu có thể liên hệ Nguyễn Thu Len hoặc Len Nguyễn Media để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

(Theo Len Nguyễn Media)

Xem thêm:

error: Content is protected !!