tan

Content Marketing là gì? 7 loại Content Marketing bạn nhất định phải biết

Có rất nhiều người đã lầm tưởng là chỉ cần viết một bài có nội dung hay hoặc là tạo ra được video nhiều lượt view. Thì cho rằng là chiến dịch Content Marketing của mình đã thành công. 

Nhưng Content Marketing có thật sự đúng là như vậy? Để có thể trả lời cho câu hỏi trên. Thì bạn hãy cùng Len Nguyễn Media tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Content Marketing là gì?

Content Marketing là gì?

Trước khi chúng ta đi vào tìm hiểu khái niệm Content Marketing là gì? Thì bây giờ hãy cùng mình tách nghĩa Content Marketing ra thành hai phần đó là Content và Marketing. Content được dịch theo nghĩa tiếng việt có nghĩa là nội dung. Nó nhằm chỉ tất cả “không gian” có chứa nội dung như là một video. Hình ảnh, một bài báo, bài hát, bài viết…. Tất cả được gọi là Content nếu nó đúng nghĩa là nội dung có thể truyền tải một thông điệp hay là cung cấp một thông tin nào đó. 

Bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu về Marketing. Thì hiện nay đang có rất nhiều người lầm tưởng Marketing là hoạt động quảng cáo, bán hàng. Hay là những hoạt động liên quan đến báo chí, PR. Tuy nhiên Marketing chính là việc mà bạn sử dụng những công cụ để có thể trao đổi giá trị nào đó cho khách hàng mà bạn hướng đến. Biến họ trở thành khách hàng thật sự và trung thành của doanh nghiệp bạn. Nhằm thúc đẩy quá trình xây dựng thương hiệu và bán hàng. 

Content Marketing là quá trình mà doanh nghiệp xây dựng lòng tin khách hàng thông qua việc tìm kiếm, nghiên cứu, sáng tạo, truyền tải các nội dung đến một nhóm công chúng mục tiêu nào đó. Và điều này hướng đến mục tiêu là tạo niềm tin và kết nối với họ. Nhờ đó doanh nghiệp sẽ đạt được một mục đích về kinh doanh đã đặt ra. Và chúng ta có thể hiểu đơn giản Content Marketing đó là sử dụng Content với mục đích để xây dựng, thu hút độc giả nhằm đạt được mục tiêu Marketing 

Vì sao cần đầu tư cho Content Marketing?

Xã hội ngày càng văn minh, hiện đại thì con người cũng ngày càng nâng cao nhận thức bản thân. Theo quan sát hiện nay thì quảng cáo đã không còn tạo được niềm tin lớn trong lòng người tiêu dùng. Vì họ dễ dàng kiểm chứng, cũng như đánh giá một cách dễ dàng và xác thực qua các công cụ tìm kiếm Internet. 

Theo báo cáo từ các nhà phát hành ứng dụng chặn quảng cáo tại Mỹ. Vào năm 2016 có hơn 45 triệu người đã mua phần mềm chặn quảng cáo. Điều này cho thấy được là người tiêu dùng đã và đang ngày càng thông minh hơn. Họ nhận biết được hầu hết các quảng cáo hiện nay thì đều mang lại sự tiêu tốn về thời gian lẫn tiền bạc một cách bất hợp lý. 

Từ đó doanh nghiệp sẽ sử dụng Content Marketing nhằm mang lại niềm tin và có thể đưa sản phẩm đến gần với khách hàng hơn. Thông qua việc chia sẻ những nội dung. những thông tin có giá trị, có ý nghĩa đối với khách hàng. 

Và đáng chú ý Content Marketing là một hoạt động thật sự hiệu quả. Giúp giải quyết được bài toán nan giải về vấn đề chi phí cho doanh nghiệp. Đặc biệt đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay, chưa có nguồn vốn lớn. Ngày này, với sự phát triển của kỹ thuật số. Thì bất cứ doanh nghiệp nào cũng đều dễ dàng sở hữu cho mình một kênh thông tin chính thức như là fanpage, website… 

Cuối cùng để có thể cạnh tranh trong môi trường Internet hiện nay. Thì điều bắt buộc đó là bạn phải ứng dụng được Content Marketing trong hoạt động kinh doanh.  

xem thêm>>> XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU MẠNH MANG LẠI NHỮNG LỢI ÍCH GÌ?

Các loại Content Marketing thường gặp

Trên thị trường hiện nay với sự phát triển không ngừng của công nghệ số. Có rất nhiều loại Content Marketing đã ra đời, đang được thực hiện và phát triển rất hiệu quả. Dưới đây là là một số loại Content Marketing đang rất phổ biến và bạn có thể thường xuyên bắt gặp:

Mạng xã hội/ Social Media

Mạng xã hội/ Social Media

Với sự ra đời ngày càng nhiều của các ứng dụng nền tảng mạng xã hội. Và nó thu hút hàng triệu người dùng. Chúng ta không khó để nhận thấy. Hiện tại hầu hết tất cả các doanh nghiệp đang biết cách tận dụng sức mạnh của các kênh truyền thông để có thể tiếp cận gần hơn đến khách hàng của họ. Các nền tảng phổ biến hiện nay như Facebook, Instagram, Zalo….. được các doanh nghiệp đăng tải các nội dung hướng đến các khách hàng tiềm năng và nuôi dưỡng những khách hàng hiện có. 

Việc đăng bài trên các mạng xã hội hiện nay sẽ phụ thuộc rất lớn vào các mục tiêu mà doanh nghiệp đang muốn hướng đến như là tăng doanh thu. Tăng độ nhận diện thương hiệu. Ngoài việc đăng bài, còn có thể giúp bạn thêm các chương trình khuyến mãi, quà tặng nhằm cho việc bán hàng được hiệu quả nhất.

Content Marketing bằng Blog

Blog có lẽ là không còn quá xa lạ đối với mỗi chúng ta. Nó hiện diện ở hầu hết tất cả các doanh nghiệp, được xem là công cụ Content Marketing có độ phổ biến cao nhất và đặc biệt là có chi phí thấp, nhưng lại thu hút được một lượng khách hàng rất đông đảo. 

Lợi ích mà Blog mang lại cho doanh nghiệp là không hề nhỏ. Theo nghiên cứu thì nó mang đến 126% khách hàng mỗi năm đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Thông quan Blog về tin tức dịch vụ, sản phẩm, thị trường giúp chia sẻ thương hiệu đến gần hơn với khách hàng. 

Content Marketing bằng Video, Livestream

Content Marketing bằng Video, Livestream

Năm 2021 có lẽ được xem là một năm thật sự bùng nổ của các trang mạng xã hội. Internet và đặc biệt phải kể đến đó là Tik Tok và Facebook. Tik ToK chỉ mới ra mắt gần đây được xem là một người em sinh sau đẻ muộn so với những gã khổng lồ về nền tảng mạng xã hội như Facebook. Nhưng những gì mà Tik Tok mang lại đã khiến rất nhiều đối thủ phải nể sợ. 

Nên đây được xem là một công cụ Marketing thật sự có triển vọng cho các doanh nghiệp. 

Trong tất cả các doanh nghiệp đều có sự phát triển và cạnh tranh. Để có thể chiếm lợi thế so với các đối thủ thì chúng ta không nên bỏ qua việc Content Marketing bằng hình thức Video. Đây được xem là một dạng Content thu hút được khách hàng một cách hiệu quả và rất nhanh chóng. Có thể sử dụng trong bất cứ ngành nghề nào hiện nay. 

Về Video Livestream được đánh giá là một hình thức tiếp thị nội dung có hiệu quả rất lớn đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay.

Content Marketing bằng Ebook

Ebook được viết tắt bởi hai từ đó là Book và Electric. Và được hiểu đơn giản đó là sách điện tử. Là loại sách mà người dùng có thể hoàn toàn đọc nó trên các thiết bị điện tử như điện thoại, laptop, máy tính bảng….  Nội dung trong Ebook đòi hỏi người làm phải thêm nhiều kiến thức. Nhằm tạo ra được giá trị thật sự cần thiết và có ích cho khách hàng.

Bản chất của Ebook cũng giống như những công cụ Content Marketing khác không phải chỉ để bán hàng. Mà còn để duy trì được mối quan hệ giữa khách hàng và doanh nghiệp. Khi mà khách hàng đã tin tưởng vào doanh nghiệp của bạn. Nghĩa là họ đã sẵn sàng mua và sử dụng sản phẩm từ bạn.

Content Marketing bằng Infographic

Content Marketing bằng Infographic

Infographic là dạng Content Marketing bao gồm thông tin. Hình ảnh và tất cả thông tin này sẽ được gói gọn trong một bức hình. Bạn đừng lo lắng về vấn đề thông tin sẽ không được thể hiện ra hết hay là khách hàng không hiểu được. Mà Infographic còn giúp cho người đọc có thể dễ dàng nhận được thông tin về sản phẩm một cách đơn giản và rõ ràng. Ngoài ra còn giúp tăng độ nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp. 

Content Marketing bằng phỏng vấn

Content Marketing bằng phỏng vấn

Content Marketing bằng cách phỏng vấn. Là một phương phát rất hiệu quả và dễ dàng giúp bạn tạo ra được một nội dung nhanh chóng và uy tín. Bằng cách mời các chuyên gia trong ngành. Những người nổi tiếng có sức ảnh hưởng hay là mời khách hàng cùng tham gia phỏng vấn. Từ đó bạn sẽ khai thác và tận dụng những thông tin được chia sẻ để tạo nên một bài Content chất lượng. Tạo nên sự khác biệt cho thương hiệu. Ngoài ra thông qua quá trình phỏng vấn. Còn giúp doanh nghiệp kết nối được nhiều người, học hỏi được nhiều kinh nghiệm, kiến thức. 

Content Marketing bằng câu chuyện

Content Marketing bằng câu chuyện

Trong kinh doanh hiện nay thì sự khác biệt quyết định sống còn của một thương hiệu. Đến nỗi có một khẩu hiệu mà các doanh nghiệp thường truyền tai nhau. Đó là “ Khác biệt hay là chết”. Theo nhận định từ các chuyên gia thì content marketing bằng câu chuyện hiệu quả là một cách tốt nhất. Nó tạo nên sự khác biệt cho doanh nghiệp. Câu chuyện mà doanh nghiệp kể. Có thể mang đến những cảm xúc thật sự hay những giá trị giúp khách hàng gắn bó, quyết định chọn lựa sản phẩm của doanh nghiệp. Từ đó có thể giúp doanh nghiệp của trở thành một thương hiệu uy tín. đáng tin cậy, tăng độ nhận diện.

Vậy là Len Nguyễn Media đã chia sẻ cho bạn những thông tin cơ bản nhất về Content Marketing. Đây được xem là một chủ đề rất hay. Khi mà bạn nắm vững được các kiến thức cơ bản trên. Thì chắc chắn bạn đang dần hình thành những bước đi đầu tiên để có thể tạo ra sản phẩm Content Marketing tuyệt vời sau này! 
Nếu như bạn đang “khó khăn” trong việc tạo ra một bài Content Marketing chất lượng. Thì đừng lo lắng hãy liên hệ ngay Len Nguyễn Media bạn sẽ được tư vấn HOÀN TOÀN  MIỄN PHÍ

Xem thêm:

error: Content is protected !!