tan

Xây dựng thương hiệu mạnh mang lại những lợi ích gì?

Bạn đang muốn xây dựng thương hiệu mạnh nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Hãy lưu ý 5 nhân tố ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình xây dựng thương hiệu trong bài viết dưới đây.

Xây dựng thương hiệu mạnh là chìa khóa thành công trong kinh doanh

Thế nào là xây dựng thương hiệu mạnh?

Xây dựng thương hiệu mạnh luôn là mục tiêu quan trọng của doanh nghiệp có tầm nhìn xa. Bởi, thương hiệu ảnh hưởng trực diện trên mọi khía cạnh trong lĩnh vực kinh doanh nói chung và cá nhân nói riêng. Xây dựng thương hiệu mạnh chính là tạo được “chỗ đứng” trong lòng của khách hàng, tăng mức độ nhận biết của cá nhân, tổ chức với cộng đồng. Thương hiệu sẽ là đặc điểm nhận dạng phổ biến và dễ dàng được mọi người ghi nhớ. 

Chẳng hạn, một thương hiệu có thể được nhận dạng thông qua logo, khẩu hiệu hoặc câu chuyện thương hiệu… Điều này phụ thuộc vào cách mà doanh nghiệp lựa chọn phương thức truyền thông. 

Xây dựng thương hiệu mạnh mang lại những lợi ích gì?

Việc xây dựng thương hiệu mạnh mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Trong đó, có 5 lợi ích chính dễ dàng nhìn thấy nhất:

  • Thương hiệu mạnh giúp cho việc quản lý, bán hàng, vận chuyển và các hoạt động kinh doanh khác diễn ra thuận lợi và suôn sẻ.
  • Thương hiệu giúp doanh nghiệp có thể bảo vệ quyền lợi hợp pháp nếu có bản quyền về nhãn hiệu, thiết kế bao bì… giúp doanh nghiệp tránh gặp phải tình trạng xâm phạm bản quyền, lợi ích kinh doanh. Hoặc nếu có, doanh nghiệp sẽ được pháp luật bảo vệ.
  • Xây dựng thương hiệu mạnh giúp tăng mức độ nhận biết, đảm bảo được với khách hàng về chất lượng và dịch vụ/ sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp. Từ đó, giúp doanh nghiệp mở rộng đối tượng khách hàng tiềm năng.
  • Một khi thương hiệu đã có được chỗ đứng vững vàng trên thị trường và trong lòng khách hàng, giữa khách hàng và thương hiệu sẽ tồn tại một mối quan hệ tốt được gọi là “lòng trung thành với thương hiệu”. Điều này sẽ bảo vệ doanh nghiệp của bạn trước sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường hiện nay.
  • Ngoài ra, khi thương hiệu có tỷ suất lợi nhuận cao, đây có thể trở thành tài sản pháp lý cực kì có giá trị, có thể được mua và bán với tỷ giá cao hơn bình thường. Sau này, bạn có thể tự ý quyết định việc sang nhượng thương hiệu hoặc bán thương hiệu nếu có nhu cầu với giá trị rất cao.

Tóm lại, việc xây dựng thương hiệu mạnh luôn mang đến nhiều lợi ích cho cá nhân và tổ chức. Đặc biệt, trước sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội, mức độ ảnh hưởng và sự phổ biến của thương hiệu sẽ dễ nâng lên nếu doanh nghiệp khéo léo trong khâu xây dựng chiến lược truyền thông.

Đầu tư xây dựng thương hiệu mạnh giúp doanh nghiệp phát triển bền vững, nâng cao giá trị

5 Nhân tố ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình xây dựng thương hiệu mạnh

Quy mô thị trường

Nếu doanh nghiệp của bạn có quy mô thị trường lớn, doanh nghiệp nên triển khai các chiến dịch, chiến lược truyền thông dài hạn, trải đều và trực diện vào các dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp. Ngược lại, nếu quy mô thị trường sản phẩm nhỏ hoặc tăng trưởng chậm, việc đầu tư vào các chiến dịch truyền thông xây dựng thương hiệu có thể không đồng nhất và cần phải cân đối cho phù hợp. Điều này có nghĩa là với quy mô thị trường nhỏ, doanh nghiệp vẫn nên triển khai các chiến dịch truyền thông nhưng cần cân đối ngân sách và chỉ tập trung vào những chiến dịch quảng bá sản phẩm/ dịch vụ quan trọng và khả thi để tránh hao tốn kinh phí. 

Trước khi thực hiện các chiến dịch truyền thông, bạn nên xem xét cặn kẽ về quy mô thị trường của doanh nghiệp để đưa ra được những quyết định đúng đắn. 

Mức độ cạnh tranh

Xem xét về mức độ cạnh tranh là điều vô cùng quan trọng, bởi đây là cách giúp doanh nghiệp có thể tăng hiệu quả chiến dịch truyền thông và tìm ra những “điểm chạm” khác biệt. 

Đối với những doanh nghiệp phải đối mặt với mức độ cạnh tranh cao thì bắt buộc các sản phẩm mà doanh nghiệp tạo ra, cũng như chiến dịch truyền thông phải tạo được sự khác biệt hoàn toàn với các thương hiệu khác. Bạn cần chỉ ra những điểm khác biệt, nổi bật và những lợi ích mà doanh nghiệp của bạn có thể mang đến cho khách hàng. 

Xem thêm >>> BẬT MÍ 10 BÍ QUYẾT XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU CÁ NHÂN TRÊN MẠNG XÃ HỘI

Nguồn lực của doanh nghiệp

Khi nguồn lực khan hiếm, việc xây dựng một thương hiệu mạnh sẽ lại khó khăn và tốn kém. Trong trường hợp này, ngoài việc lập hẳn một phòng/ ban truyền thông riêng, doanh nghiệp có thể lựa chọn tìm kiếm một đơn vị tư vấn chiến lược truyền thông uy tín và chất lượng để hợp tác. 

Trong trường hợp nguồn lực của doanh nghiệp còn hạn chế, bên cạnh việc nâng cao chất lượng sản phẩm thì doanh nghiệp cần tìm ngay chuyên gia tư vấn chiến lược truyền thông có kinh nghiệm và chuyên môn cao. 

Xây dựng thương hiệu mạnh nhờ nền tảng mạng xã hội đang là xu hướng phát triển

Mức độ đa dạng và mới mẻ của sản phẩm

Một trong những yếu tố quan trọng khác cần lưu ý trong việc xây dựng thương hiệu mạnh chính là mức độ đa dạng và mới mẻ của sản phẩm/ dịch vụ. Ngày nay, người tiêu dùng rất thông thái, họ ưu tiên chọn những sản phẩm đẹp, chất lượng và uy tín. Vì thế, doanh nghiệp cần chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ, tạo ra được những điểm riêng nổi bật so với mặt bằng chung của thị trường. 

Để có thể làm nổi bật lên được các tính năng mới của sản phẩm, doanh nghiệp nên thực hiện các chiến lược xây dựng thương hiệu theo từng đợt và có sự phân biệt về các điểm riêng của sản phẩm. Mặc dù sẽ có tốn kém nhưng điều này sẽ nâng cao khả năng nhận diện thương hiệu tốt hơn. 

Sự đổi mới và công nghệ

Mỗi ngày, trên thế giới luôn có rất nhiều sự đổi mới, đặc biệt là về công nghệ. Do đó, doanh nghiệp cần phải luôn cập nhật những cải tiến về công nghệ để nâng cao khả năng sáng tạo, đổi mới sản phẩm, dịch vụ, quy trình sản xuất, làm việc… để bắt kịp xu hướng của thế giới. 

Đặc biệt, trước sự phát triển vượt bậc của công nghệ, doanh nghiệp có thể cân nhắc xây dựng thương hiệu mạnh thông qua các nền tảng mạng xã hội: Facebook, Instagram, TikTok, Linkedin…

Như vậy, nếu bạn đang muốn xây dựng thương hiệu mạnh thì đừng quên xem xét 5 nhân tố quan trọng trên. Ngoài ra, để có thể chắc chắn rằng thương doanh nghiệp của bạn hoàn toàn “khỏe mạnh” và phát triển thì đừng quên tìm cho mình một chuyên gia tư vấn chiến lược truyền thông  có kinh nghiệm và có tâm. Nếu bạn mong muốn tìm cho doanh nghiệp mình một chuyên gia tư vấn chiến lược truyền thông thì  hãy liên hệ chuyên gia truyền thông Nguyễn Thu Len hoặc Len Nguyễn Media – Công ty truyền thông uy tín tại TP. HCM với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực truyền thông và PR để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp, nhanh chóng.

Xem thêm:

error: Content is protected !!