tan

Đài truyền hình Việt Nam VTV3: Xây dựng nhân hiệu – Bí quyết thành công

Vừa qua, trong chương trình “Chuyện đêm muộn” của đài truyền hình VTV3,  Bà Nguyễn Thu Len, Founder của công ty truyền thông Len Nguyễn Media đã có những chia sẻ ý nghĩa về bí quyết xây dựng nhân hiệu thành công cùng MC Thảo Vân.

 Nguyễn Thu Len trò chuyện cùng MC Thảo Vân trong chương trình ‘’Chuyện Đêm Muộn’’ phát sóng trên kênh VTV3 – Đài truyền hình Việt Nam.

Nguyễn Thu Len là Founder & CEO của công ty truyền thông Len Nguyễn Media được biết đến là một trong những chuyên gia về truyền thông, chuyên tư vấn chiến lược xây dựng thương hiệu bền vững cho các doanh nhân, doanh nghiệp, các KOLs… Đồng thời, bà cũng là chủ biên của ấn phẩm Ngôi Sao Doanh Nhân và The Woman.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc thiết lập các chiến lược xây dựng thương hiệu cho nhiều tổ chức và cá nhân, Bà Nguyễn Thu Len đã vinh dự trở thành khách mời trong chương trình “Chuyện đêm muộn”, được phát sóng trên kênh VTV3 với những chia sẻ hữu ích về bí quyết thành công khi xây dựng nhân hiệu cùng MC Thảo Vân.

*MC Thảo Vân: Nhân hiệu là gì và vì sao chúng ta cần phải xây dựng nhân hiệu?

Nguyễn Thu Len: Thời gian gần đây, việc xây dựng thương hiệu cá nhân đóng vai trò quan trọng không chỉ cho những người nổi tiếng hay các chủ doanh nghiệp mà trong cuộc sống, mỗi chúng ta cũng cần xây dựng nhân hiệu cho riêng mình.

Thương hiệu cá nhân hiểu đơn giản, đó là những gì mà người khác sẽ nhớ về bạn khi bạn không có mặt ở đó. Và điều này sẽ được chúng ta xây dựng trong những lần gặp gỡ đầu tiên. Việc xây dựng thương hiệu sẽ giúp người khác nhớ về bạn cũng như những công việc nào đó bạn đã làm, thế mạnh của bạn trong một số lĩnh vực cụ thể. Và khi người khác có thể ghi nhớ được những điều trên, đây sẽ là cách để bản thân và sự nghiệp của bạn phát triển tốt hơn, có nhiều cơ hội hơn. 

Nguyễn Thu Len, Founder & CEO công ty truyền thông Len Nguyễn Media

* MC Thảo Vân: Tại sao chúng ta cần phải xây dựng nhân hiệu?

Nguyễn Thu Len: Việc xây dựng nhân hiệu rất quan trọng vì đó là một trong những yếu tố giúp bạn thành công hơn trong cuộc sống cũng như trong công việc. Ví dụ; với các CEO, họ cần phải xây dựng thương hiệu cá nhân của mình song hành với thương hiệu của công ty để có thể phát triển bền vững. 

Trong quá trình làm việc cùng các chủ doanh nghiệp, tôi nhận thấy rằng trong một số dự án, nhà đầu tư không chỉ quan tâm đến sản phẩm/ dịch vụ của một doanh nghiệp mà họ còn quan tâm đến nhân hiệu của người lãnh đạo doanh nghiệp đó. Do vậy, việc xây dựng thương hiệu cá nhân sẽ là yếu tố quan trọng góp phần tạo nên chiến thắng cho dự án của họ, đặc biệt là các công ty vừa khởi nghiệp.

*MC Thảo Vân: Hiện nay, các TikToker và một số người trẻ đang xuất hiện với những hình ảnh chỉn chu trên mạng xã hội, vậy đây có phải cũng là một hình thức xây dựng thương hiệu cá nhân không?

Nguyễn Thu Len: Đây cũng là một hình thức của việc xây dựng thương hiệu cá nhân. Khi KOLs hay các bạn trẻ biết cách xây dựng thương hiệu cá nhân của mình, việc kinh doanh và sự nghiệp của họ sẽ phát triển rất tốt. Hiện nay, có một số bạn trẻ họ biết cách xây dựng nhân hiệu giá trị, nên dù họ không sở hữu một doanh nghiệp riêng nhưng nhờ vào thương hiệu cá nhân, họ được rất nhiều nhãn hàng tín nhiệm mời quảng bá sản phẩm và dịch vụ cho các thương hiệu lớn. Chính vì vậy, việc xây dựng nhân hiệu sẽ mang lại rất nhiều giá trị cho cá nhân và cho cả những doanh nghiệp mà họ sẽ hợp tác.

Nguyễn Thu Len đồng thời là chủ biên ấn phẩm Ngôi Sao Doanh Nhân và The Woman

*MC Thảo Vân: Vậy để xây dựng thương hiệu thành công, mỗi chúng ta cần phải chuẩn bị những gì?

Nguyễn Thu Len: Để xây dựng nhân hiệu thành công, điều quan trọng nhất chính là định vị được mình là ai, mình sẽ làm những gì, chỉ khi định vị được bản thân, chúng ta mới có được những chiến lược cụ thể và nhất quán để xây dựng thương hiệu cá nhân. Sau khi định vị được bản thân, bạn cần xác định được đối tượng khách hàng mục tiêu để biết cách truyền tải. Khi đã định vị bản thân và xác định được đối tượng mục tiêu, bạn sẽ biết được những điểm chạm đến khách hàng là gì? 

Ví dụ, trước đây, Thu Len chuyên sản xuất các chương trình truyền hình về du lịch nên ít khi xuất hiện chỉ tập trung công việc chuyên môn nên ít ai biết về công việc của mình. Thế nhưng, khi đại dịch covid xảy ra, lĩnh vực du lịch ảnh hưởng nặng nề, mọi người không thể ra ngoài, nên Thu Len phải thay đổi chiến lược tiếp cận khách hàng tiềm năng. Thu Len bắt đầu tập trung vào chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong lĩnh vực marketing – truyền thông trên các nền tảng online để giúp doanh nghiệp phát triển trong thời đại công nghệ số. Chính điều này đã giúp Len có được nhiều đối tác, khách hàng biết đến thông qua các nền tảng online.

Bên cạnh đó, việc chia sẻ các bài viết chân thật và giản dị về kiến thức marketing – truyền thông, tư vấn để doanh nghiệp có thể tự nghiên cứu và thực hành cũng là cách Thu Len đến gần hơn với khách hàng. Khi được hỏi về lý do chọn Thu Len đồng hành cùng doanh nghiệp ‘’Đa phần mọi người đều cho rằng họ tin tưởng và thích những câu chuyện Len chia sẻ, thậm chí có những khách hàng họ nói rằng họ là ‘’fan’’ của mình từ lâu, họ thường xuyên đọc blog và theo dõi trang cá nhân và họ thường gọi tôi là ‘’Len Media’’ cái tên gắn liền với công việc tôi đang làm. 

Nguyễn Thu Len – Chuyên gia cố vấn xây dựng thương hiệu cho các doanh nhân và doanh nghiệp

*MC Thảo Vân: Khó khăn nhất trong quá trình xây dựng nhân hiệu là gì?

Nguyễn Thu Len: Khó khăn nhất trong quá trình xây dựng nhân hiệu chính là các cá nhân không nhất quán về chiến lược và luôn thay đổi mà không có chọn lọc. Việc thay đổi để thích nghi với bối cảnh và xu hướng là điều tất yếu nhưng mọi thay đổi đều phải hướng về cùng một mục tiêu. Nếu như một cá nhân thay đổi định vị hình ảnh nhân hiệu quá nhiều thì người khác sẽ không còn nhớ bạn là ai. 

Nguyên nhân dẫn đến sự không nhất quán trên là do các cá nhân thường chưa tìm được người đồng hành, tư vấn cho họ chiến lược ngay từ đầu. Bởi khi không có sự cố vấn chuyên môn, bạn sẽ rất dễ thay đổi trong chiến lược của mình và không thể đi đến cuối cùng. 

Mỗi cá nhân sẽ có cách xây dựng thương hiệu cho riêng mình nhưng điều quan trọng hơn cả là sự bền bỉ và kiên trì theo thời gian để được mọi người ghi nhớ.

Nguyễn Thu Len gây ấn tượng người đối diện bởi nụ cười rạng rỡ và phong cách sống tích cực

*MC Thảo Vân: Yếu tố quan trọng trong việc xây dựng nhân hiệu là chính chúng ta hay sẽ là người cố vấn cho chúng ta?

Nguyễn Thu Len: Cố vấn sẽ cần thiết cho những ai chưa tìm ra thế mạnh thật sự của bản thân và chưa định vị được mình là ai, mình nên làm gì. Cố vấn sẽ giúp họ đặt ra những câu hỏi, tìm hiểu và khơi gợi những tiềm năng bên trong của bạn. Từ những điều này, các cá nhân sẽ tự mình trả lời được những câu hỏi liên quan đến bản thân, họ sẽ hiểu mình là ai, mình thích điều gì và mình muốn trở thành người như thế nào.

Còn đối với những người đã quá hiểu rõ về bản thân, họ biết thế mạnh của họ ở lĩnh vực nào và họ cần phát triển ở những khía cạnh nào khác, họ hoàn toàn có thể vẽ ra chiến lược cho bản thân. Chỉ cần họ đủ đam mê, đủ kiên nhẫn và có sự nghiên cứu thì họ cũng có thể thành công.. 

Tuy nhiên, quá trình xây dựng thương hiệu là quá trình lâu dài và cần xây dựng trên đa nền tảng và các phương tiện truyền thông để lan tỏa câu chuyện mạnh mẽ hơn đến công chúng. Với mỗi đối tượng khác nhau, chúng ta sẽ có những nền tảng truyền thông khác nhau để tăng hiệu quả của chiến lược xây dựng nhân hiệu.

Bà Nguyễn Thu Len thường xuyên tham gia các hoạt động cộng đồng, chia sẻ kiến thức về ‘’chuyện nghề’’ cho các sinh viên 

*MC Thảo Vân: Độ tuổi nào thích hợp để xây dựng nhân hiệu?

Nguyễn Thu Len: Khi một người đã trưởng thành và biết mình cần hướng đến sự nghiệp như thế nào thì đây cũng là lúc để bắt đầu xây dựng nhân hiệu. Trong trường hợp đối với trẻ nhỏ, bố mẹ sẽ là người tìm ra tiềm năng của trẻ và phát triển, định hướng con của mình để có được tương lai tốt hơn.

Bất cứ khi nào chúng ta muốn tạo ra những giá trị cho bản thân và cho doanh nghiệp,đều cần xây dựng thương nhân hiệu. Trong quá trình tư vấn cho một số doanh nhân, tôi thấy một số các anh chị chủ doanh nghiệp chỉ tập trung phát triển doanh nghiệp sau đó mới phát triển nhân hiệu. Trong khi đó, một số công ty khởi nghiệp họ làm điều ngược lại, họ phát triển thương hiệu cá nhân song hành với doanh nghiệp của mình. Điều này giúp họ phát triển bản thân và doanh nghiệp của mình tốt hơn cũng như có được nhiều cơ hội hợp tác kinh doanh tốt hơn.

*MC Thảo Vân: Lời khuyên dành cho những người xây dựng thương hiệu cá nhân là gì?

Nguyễn Thu Len: Để xây dựng thương hiệu cá nhân thành công theo Thu Len ‘’Hãy là chính bạn’’, bởi đó là điều giúp người khác nhớ về bạn. Những cảm nhận chân thật mà bạn mang lại cho người đối diện sẽ là cách xây dựng nhân hiệu tốt nhất. 

Việc xây dựng nhân hiệu trên các nền tảng mạng xã hội ngày nay cũng khá phổ biến nhưng lại không dễ để làm nó hiệu quả, vì những điều chúng ta chia sẻ cần phải là ‘’thật’’ để tránh gặp phải trường hợp bị gọi là “sống ảo”.

Một yếu tố tiếp theo để nhân hiệu được nhiều người biết đến chính là sự kiên định, bền bỉ với mục tiêu của mình. Việc xây dựng nhân hiệu không chỉ một ngày, hai ngày mà có cần sự xuất hiện lâu dài cùng với thông điệp để nhắc nhớ mọi người. Khi mọi người ghi nhớ bạn là ai, bạn có thể giúp gì cho họ thì chắc chắn họ sẽ tự động tìm kiếm và kết nối với bạn đó chính là bí quyết giúp bạn thành công./.

Nguyễn Thu Len: Xây dựng nhân hiệu – Bí Quyết thành công

(Theo VTV)

Xem thêm:

error: Content is protected !!